Chiangmai Zoo and Aquarium โลกใต้ทะเลใจกลางเชียงใหม่

Chiangmai Zoo and Aquarium โลกใต้ทะเลใจกลางเชียงใหม่
November 30, 2017 Comments Off on Chiangmai Zoo and Aquarium โลกใต้ทะเลใจกลางเชียงใหม่ aquarium around the world admin

ใครที่คิดว่าปกติแล้วสถานที่ท่องเที่ยวจำพวกพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะต้องมีแต่เฉพาะตามจังหวัดที่อยู่ใกล้ทะเลเสมอไปนั่นคือสิ่งที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะอย่างในประเทศไทยเองก็มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอีกแห่งที่แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งอยู่ในจังหวัดที่มีพื้นที่ใกล้เคียงกับทะเลแต่ก็สามารถเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนได้เป็นอย่างดี และสถานที่ท่องเที่ยวที่ว่านี้ก็คือ Chiangmai Zoo and Aquarium จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดทางภาคเหนือของไทยที่รับรองได้เลยว่าถ้าใครมีโอกาสได้ไปจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Chiangmai Zoo and Aquarium พิพิธภัณฑ์แสดงสัตว์น้ำของจังหวัดเชียงใหม่

Chiangmai Zoo and Aquarium เป็นศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแบบครบวงจรที่แรกและหนึ่งเดี่ยวในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับการออกแบบให้เป็นอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นอุโมงค์ที่มีความยาวมากที่สุดในโลกด้วย เป็นแหล่งรวบรวมปลาน้ำจืดจากลุ่มแม่น้ำโขงพร้อมด้วยโลกจากท้องทะเลเอาไว้ด้วยกันเพื่อให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ได้พึ่งพาอาศัยระหว่างกันด้วย Chiangmai Zoo and Aquarium แห่งนี้จึงจัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการแสดงสัตว์น้ำของเอเชียและของโลกในอนาคตอย่างแน่นอน กับพื้นที่ของโครงการกว่า 4 ไร่เศษตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ภายในพื้นที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึงพื้นที่ของอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีมากถึง 13,985 ตารางเมตร ภายในอาคารจะมีอุโมงค์ใต้น้ำที่จัดเป็นอีกความน่าสนใจด้วยการเป็นอุโมงค์น้ำจืดและน้ำเค็มเชื่อมต่อกันด้วยทางเลื่อนแบบอัตโนมัติ ถือเป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก มีความยาวทั้งสิ้น 133 เมตร แบ่งได้เป็นอุโมงค์น้ำเค็ม 66.5 เมตร อุโมงค์น้ำจืด 66.5 เมตร แถมยังจัดว่าเป็นอุโมงค์น้ำจืดที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย ตัวอุโมงค์จะเป็นอคิลิกใสความหนากว่า 2.5 นิ้ว รองรับแรงดันน้ำและระดับความลึกได้ถึง 5 เมตร มีพันธุ์สัตว์ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มมากกว่า 2 หมื่นตัว มีสายพันธุ์มากกว่า 250 สายพันธุ์ เป็นรูปแบบการแสดงพันธุ์สัตว์น้ำของโลกทั้งจากฝั่งเอเชียและอเมซอน

พื้นที่จัดแสดงทั้งหมด

  1. สำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก – แสดงระบบนิเวศ พันธุ์ไม้ริมน้ำ ตู้ปลาจำลองบรรยากาศแบบป่า
  2. สัตว์ประหลาดนักล่า – แสดงสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ
  3. สำรวจห้วงมหาสมุทร – แสดงความหลากหลายของระบบนิเวศน์ตามแนวปะการัง ปลาทะเล ดอกไม้ทะเลสวยงามมากมาย บ่อปลากระเบนแบบเปิดพร้อมโชว์การให้อาหารปลากระเบน
  4. ความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ – อุโมงค์น้ำจืดยาว 5 เมตร เป็นการจำลองวิถีชีวิตจากลุ่มแม่น้ำโขง พร้อมปลาน้ำจืดพันธุ์หายากจากทุกมุมโลกทั้งปลาช่อนยักษ์อเมซอนขนาด 2.5 เมตร กระเบนเจ้าพระยา ฯลฯ
  5. มหัศจรรย์อันน่าพิศวง – ปลามีพิษและสัตว์น้ำมีพิษ
  6. โลกสีครามใต้ท้องทะเล – อุโมงค์ใต้น้ำยาว 5 เมตร กับเรื่องราวชีวิตใต้ทะเล
About The Author